​Nguy cơ từ “sói cô độc”

Cảnh sát tích lũy bệnh cứ bên trên hiện tại ngôi trường vụ tiến công ở Dijon - Ảnh: AFP

Hai vụ tiến công ở Pháp ra mắt nhập thời khắc chính phủ nước nhà những nước phương Tây đang được thông báo nguy cơ tiềm ẩn tiến công xịn tía theo phong cách “sói cô độc”, nghĩa là 1 trong kẻ đặc biệt đoan tự động bản thân hành vi.

Siết chặt an ninh

Bạn đang xem: ​Nguy cơ từ “sói cô độc”

Không nên phản ứng thái quá

Các Chuyên Viên nhận định rằng chính phủ nước nhà những nước bị “sói cô độc” tiến công tránh việc phản xạ thái quá. ”Phản ứng của Úc sau vụ tiến công ở Sydney là đặc biệt kiểu mực. Họ ko lôi kéo gửi thêm thắt quân cho tới Iraq và ko tỏ thái chừng cừu địch với Hồi giáo. Vì vậy, vụ tiến công cho dù là thảm kịch vương quốc so với Úc tuy nhiên bất nghĩa về kế hoạch so với bọn xịn bố” - Chuyên Viên Steven Metz nằm trong Viện phân tích kế hoạch Đại học tập Lục quân Mỹ comment.

Theo Hãng tin cẩn AFP, ngày hôm qua một lái xe bất thần lao xe pháo nhập khách hàng cỗ hành bên trên TP. Hồ Chí Minh Dijon miền đông đúc nước Pháp. Khi bại liệt người này vừa vặn hét váng lên “Thánh Allah vĩ đại” (câu cửa ngõ mồm của những người Hồi giáo) vừa vặn lao xe pháo như điên nhắm nhập người chuồn lối trên rất nhiều vị trí TP. Hồ Chí Minh nhập rộng lớn nửa tiếng.

Ít nhất 11 người đã trở nên đâm trúng trước lúc người này bị tóm gọn. Hai nhập số những nàn nhân bị thương đặc biệt nặng trĩu.

Cảnh sát Pháp ko công tía mô tơ tạo ra án của ngờ vực can. Tuy nhiên một vài nhân bệnh xác định trước lúc bị tóm gọn, người này hét lên rằng bản thân “hành động vì thế trẻ nhỏ Palestine”. Nhà chức vụ nhận định và đánh giá ngờ vực can sở hữu lập plan tiến công và vẫn thám thính những vị trí tạo ra án từ xưa bại liệt. Ðây là vụ tiến công loại nhị liên tục ở Pháp nhập nhị ngày qua quýt.

Trong một trình diễn phát triển thành không giống, hôm 20-12 (giờ Pháp), một thanh niên theo đòi đạo Hồi bị phun bị tiêu diệt ở thị xã Joue-les-Tours khi sử dụng dao đâm bị thương tía công an.

Khi bại liệt hắn cũng hét: “Thánh Allah vĩ đại”. Sở Nội vụ Pháp bật mý hung phạm Bertrand Nzohabonayo sở hữu anh trai là 1 trong kẻ đặc biệt đoan, từng tính sang trọng Syria đầu quân cho tới group xịn tía Nhà nước Hồi giáo (IS). Gã anh trai cũng từng đăng hình họa cờ đen sạm của IS bên trên Facebook vài ba ngày trước lúc Nzohabonayo tiến công công an.

Văn chống công tố xác lập vụ lái xe lao xe pháo nhập khách hàng cỗ hành ko nên là hành vi xịn tía. Tại thời đặc điểm đó, ngôi nhà chức vụ Pháp đã tiếp tục tăng cường bình yên nghiêm nhặt bên trên những tháp canh công an, sở cứu vớt hỏa, trại bộ đội... nhằm ngăn ngừa những vụ tiến công tương tự động. Tổng thống François Hollande lôi kéo người dân thận trọng tối nhiều.

Xem thêm: Canh Thân 1980 mệnh gì? Nam 1980 hợp hướng làm việc nào

Pháp là vương quốc sở hữu xã hội người Hồi giáo đông đúc nhất châu Âu. Khoảng 1.200 người Pháp đang được nhập cuộc những tổ chức triển khai đặc biệt đoan như IS ở Iraq và Syria. Mối nơm nớp lo ngại lớn số 1 là những kẻ đặc biệt đoan này về bên nước và tiến công xịn tía. IS từng rất nhiều lần lôi kéo tiến công nước Pháp.

Tuần trước, ngôi nhà chức vụ Pháp banh chiến dịch truy quét tước xịn tía, bắt lưu giữ 10 ngờ vực can nằm trong màng lưới chuyên nghiệp tuyển chọn quân cho tới IS và fake sang trọng Syria.

Năm của sói

Cùng với việc trỗi dậy của IS, một loạt vụ tiến công “sói cô độc” vẫn xẩy ra ở nhiều nước. Mới tuần trước đó, một giáo sĩ người gốc Iran vẫn bắt lưu giữ 17 con cái tin cẩn nhập một quán cafe ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh Sydney (Úc). Hai con cái tin cẩn vẫn bỏ mạng Khi công an xông nhập quán cafe giải cứu vớt.

Cuối mon 10-2014, hung phạm Zale Thompson theo đòi đạo Hồi bị phun bị tiêu diệt sau khi sử dụng rìu tiến công công an ở Thủ đô New York (Mỹ). Tay súng người Canada Michael Zehaf-Bibeau táo tợn tiến công tòa ngôi nhà quốc hội ở Ottawa sau khoản thời gian phun bị tiêu diệt một bộ đội gác bên trên đài tưởng vọng cuộc chiến tranh ngay sát bại liệt.

Trước bại liệt nhị ngày, một kẻ thương hiệu Martin Couture-Rouleau đâm xe pháo nhập nhị đấu sĩ ở Montreal thực hiện một người bỏ mạng.

Tại châu Âu, một “sói cô độc” phun bị tiêu diệt tư người bên trên một đền rồng thờ Hồi giáo ở Bỉ nhập mon 5-2014. Nhà chức vụ Brussels xác lập hung phạm từng nhập cuộc đào tạo và huấn luyện và kungfu nằm trong lực lượng đặc biệt đoan ở Syria.

Xem thêm: Tập huấn sử dụng Sketchnote

Cũng nhập mon 5 vẫn xẩy ra nhị vụ tiến công kinh hoàng vị dao nhắm nhập đấu sĩ và công an ở Anh và Pháp. Các vụ xịn tía ở phương Tây trước đó như vụ tấn công bom Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004 yên cầu sự nhập cuộc của không ít người, lên kế hoạch ví dụ.

Các “sói cô độc” hành vi đơn lẻ, bột phát và nhắm nhập những tiềm năng tình cờ, vậy nên đặc biệt khó khăn ứng phó. Sự trỗi dậy của “sói cô độc” khiến cho những nước phương Tây hiện tượng đau đầu. “Các khái niệm về xịn tía đang được thay cho thay đổi. Các khái niệm từng được đồng ý trước bại liệt đang được nhạt lù mù nhanh chóng chóng” - báo Haaretz bình luận.

Hồi mon 9-2014, IS tung video clip lôi kéo xài khử “những kẻ vô đạo” bên trên từng trái đất, nhất là ở những nước nhập liên minh chống IS. Giới phân tách nhận định rằng ko nguồn lực có sẵn tình báo này hoàn toàn có thể Dự kiến đúng đắn cá thể này tiếp tục phát triển thành xịn tía. Chuyên gia chống xịn tía Magnus Ranstorp nhận định rằng cơ hội cực tốt là triệu tập phản xạ nhanh chóng Khi những vụ tiến công xẩy ra.

BÀI VIẾT NỔI BẬT